Làm sao để ngăn chuột vào khoang máy ô tô hiệu quả nhất?

Đăng ngày: 03/12/2021
Đã xem: 1887

Chuột luôn được coi là động vật gặm nhấm đáng ghét nhất, "chuyên gia" phá hoại đồ đạc, tài sản của con người. Chuột cắn dây điện, làm ổ trong khoang máy ô tô khiến nhiều chủ xe đau đầu và có thể gây cháy nổ khi xe vận hành bất cứ lúc nào gây thiệt hại về kinh tế và nguy hiểm cho những người ngồi trong xe . Chính vì vậy, ai cũng muốn xua đuổi chúng thật xa, đặc biệt ở khoang máy ô tô. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

Hãy cùng Thanhxuanfrod.vn tìm hiểu những mối nguy hại từ chuột và biện pháp để ngăn chuột vào khoang máy ô tô một cách hiệu quả nhất. 

Khoang máy chính là trái tim của chiếc xe ô tô với vô vàn các chi tiết quan trọng của xe nằm bên trong. Thế nhưng trên thực tế là mọi người thực sự lại ít quan tâm đến khoang máy hơn là nội thất hay ngoại thất của xe. Chính vì thế lâu ngày khiến khoang máy bẩn hơn bởi bụi và dầu mỡ tạo điều kiện thuận lợi cho vị khách yêu thích sự ấm áp, và có sở thích mài răng ghé thăm đó chính là chuột.

Chuột thường chọn khoang máy ô tô để làm "nơi ở lý tưởng", đặc biệt với những xe ít sử dụng, bụi bẩn sẽ phủ kín khiến chuột càng “thích thú” hơn. Do là động vật gặm nhấm nên khi làm ổ trong khoang máy ô tô, chúng sẽ cắn bất cứ thứ gì có thể. Chính vì vậy, những dây điện trong động cơ sẽ nhanh chóng lọt vào tầm mắt của chuột.

► Chuột vào khoang máy ô tô bằng cách nào?

Phần lớn các dòng xe có thiết kế cửa gió ngoài rất “hớ hênh”, tạo cơ hội cho chuột vào trú ngụ và làm tổ. Một số xe thì có giải pháp che chắn bằng các vật liệu mềm giữa khoang động cơ và khoang hút gió ngoài, nhưng cũng bị chuột phá hoại.

Trên hầu hết các loại xe ô tô, cửa gió ngoài được bố trí bên dưới chân kính lái, thường được che đậy bằng một tấm ốp nhựa có lỗ thoáng. Vào mùa lạnh, nguy cơ chuột và nhiều loại côn trùng chui vào khoang máy và cửa gió điều hòa càng cao, bởi chúng cảm thấy ấm áp nhờ hơi nóng từ động cơ xe. 

► Chuột vào khoang máy ô tô sẽ gây ra những tác hại gì?

 Thứ nhất: Gây mất vệ sinh khoang máy

+ Nước tiểu và phân của chuột sẽ gây ra mùi khai cực kỳ khó chịu khiến khoang máy rất mất vệ sinh

+ Mùi hôi từ khoang máy sẽ gây ra mùi hôi trong cabin khi bạn mở điều hòa và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

+ Nước tiểu và phân chuột cũng gây ra các rỉ sét bám vào các chi tiết trong khoang máy

+ Khi cư trú lâu ngày trong xe của bạn, chúng sẽ tha thức ăn, rác kết hợp cùng phân tạo ra mùi hôi đến khó chịu và lọc gió ở khoang động cơ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

 + Không may chột bị kẹt vào các chi tiết chuyển động hay chết trong khoang máy thì sẽ gây ra mùi rất kinh khủng

Thứ hai: Gây ảnh hưởng xấu đến lọc gió

 Chuột làm tổ lâu ngày trên xe ô tô với đủ loại rác bẩn và lông chuột, phân chuột gây mùi khó chịu. Điều này khiến cho bộ phận lọc gió ở động cơ và cả hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến độ bền của bộ phận này.

Thứ ba: Gây hại đến khoang máy, cháy nổ xe ô tô

 + Nguy hiểm hơn là loài chuột lại rất thích mài răng mình bằng cách cắn dây điện điều này sẽ khiến những tia lửa điện phát ra gặp xăng chảy từ tuy-ô sẽ gây nguy cơ cháy xe, đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. không những gây chập điện dẫn đến cháy nổ, hư hỏng hệ thống, gây nguy hiểm cho bạn và gia đình mà còn gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế

 

 

Ngoài ra, nếu chúng cắn bình chứa dung dịch làm mát động cơ sẽ dẫn đến nhiệt độ tăng cao khi xe vận hành khiến nhiều bộ phận liên quan bị ảnh hưởng. Chuột cũng có thể cắn dây cua-roa rất nguy hiểm.

► Biện pháp chống chuột hiệu quả

Hôm nay, Thanhxuanford.vn giới thiệu đến quý khách biện pháp chống chuột vào khoang máy ô tô rất đơn giản và hiệu quả với với chi phí không đáng kể đó là: sử dụng tấm ngăn chuột bằng inox

Tấm ngăn chuột bằng inox này đã được Trung tâm Dịch vụ của Thanh Xuân Ford thiết kế có kích thước phù hợp với cửa gió ngoài của hệ thống điều hòa cho từng dòng xe.

 

Tấm ngăn chuột đang được KTV thanh xuân ford lắp trên xe Ford Everest

Bước 1: Tháo tấm ốp nhựa phía dưới chân kính lái, nhiều xe có thể phải tháo cả cần gạt nước.

Bước 2: Tùy theo hình dáng và kích cỡ của cửa gió mà cắt khía hai cạnh đối diện của tấm lưới, rồi gài vào cửa gió. Tấm lưới inox này không chỉ có thể ngăn chuột, mà còn ngăn các loài nhỏ hơn như rắn rết, gián và nhiều loại côn trùng khác rất hiệu quả.

Cách này khá đơn giản, chủ xe có thể tự làm ở nhà hoặc đến Trung tâm dịch vụ của Thanh xuân Ford hỗ trợ với chi phí không đáng kể.

Tấm Inox chống chuột sau khi đã được lắp trên xe Everest

Ngoài ra, các chủ xe có thể dùng những cách truyền thống để chống chuột như máy đuổi chuột, đánh bẫy, dùng thuốc diệt chuột vi sinh...

Quý khách có nhu cầu lắp tấm ngăn chuột xin vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch Vụ Đại lý Thanh Xuân Ford để được hỗ trợ

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại lý Thanh Xuân Ford - Đại lý ủy quyền Ford Việt Nam

Hotline: 093 558 0000

Địa chỉ: 88 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://thanhxuanford.vn/