Khi nào cần thay lưỡi gạt mưa trên ô tô?

Đăng ngày: 03/12/2021
Đã xem: 1174

Lưỡi gạt nước mưa ô tô là bộ phận xuống cấp khá nhanh, vậy làm thế nào để biết đã đến lúc phải thay lưỡi gạt mới và cách thay đúng nhất?

Tác dụng của lưỡi gạt mưa ô tô

Gạt nước là một bộ phận nhỏ nhưng hết sức quan trọng với xe hơi. Nó giúp quét sạch nước khi trời mưa và loại bỏ bụi bẩn bám vào kính giúp người điều khiển có tầm nhìn rõ ràng khi lái xe.

Khi nào cần thay lưỡi gạt mưa trên ô tô?

Thông thường, chủ xe nên thay gạt mưa trên ô tô sau 6 tháng - 1 năm. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng thực tế của cần gạt mưa, đặc biệt là đối với những xe thường xuyên phải di chuyển trong môi trường mưa nhiều, ẩm ướt hoặc nắng nóng, khói bụi quá nhiều thì thời điểm thay bộ phận này có thể sớm hơn khoảng thời gian thông thường.

Khi tiến hành rửa kính, chủ xe sẽ nhận biết được tình trạng và chất lượng hoạt động của gạt mưa một cách khá chính xác. Nếu có những dấu hiệu sau, chủ xe nên kiểm tra để thay mới cần gạt mưa trên ô tô.

Cần gạt bị cong, vênh, không bám sát vào bề mặt tấm kính chắn gió. Cùng với đó là tình trạng 2 lá lúa bằng cao su trên lưỡi gạt bị bào mòn.

Khi gạt nước hoạt động, nếu thấy tấm kính không được lau sạch mà vẫn còn có các vệt sọc hoặc ngang in hằn trên bề mặt, có thể lưỡi gạt đã xuống cấp. Hoặc nếu có tình trạng cần gạt chỉ làm sạch được 1 hướng, còn khi chuyển động hướng ngược lại thì không làm sạch thì chắc chắn bộ phận này đang có vấn đề cần phải kiểm tra, thay thế.

Ngoài ra, khi chuyển động qua lại, nếu thấy cần gạt bị rung kèm theo có tiếng rít do ma sát với tấm kính chắn gió thì chủ xe cần kiểm tra lại hệ thống đòn bẩy xem lò xo và trục vít có bị ô xy hóa khiến chất lượng hoạt động bị giảm sút hay không.

Không chỉ 'bắt bệnh' cho gạt nước ô tô mà việc rửa kính cũng sẽ giúp cho chủ xe phát hiện ra những vấn đề liên quan đến hệ thống rửa. Nếu lực nước phun không đủ mạnh hoặc dòng nước phun không đúng vị trí, chủ xe hãy kiểm tra lại màng lọc của ống dẫn. Bởi rất có thể rác bụi nhỏ đọng lại trên tấm màng này là nguyên nhân khiến hệ thống dẫn nước hoạt động kém đi.


Cách thay gạt mưa trên xe ô tô

Sau khi nhận biết được khi nào cần thay gạt mưa trên ô tô, chủ xe nên tiến hành thay mới bộ phận này. Cách thay gạt mưa trên xe ô tô không quá phức tạp, chủ xe có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên cần chú ý một số lưu ý sau:

B1: Xác định rõ chi tiết cần phải thay trên gạt nước

Ví dụ nếu lưỡi gạt bị ăn mòn, chủ xe chỉ cần thay mới tấm cao su. Hoặc nếu thanh gạt/cần gạt bị cong vênh thì chỉ cần thay bộ phận này và chỉ thay mới toàn bộ nếu lực đẩy của lò xo bị yếu.

B2: Xác định rõ kiểu loại và kích cỡ gạt nước phù hợp với xe

Nếu cần phải thay mới gạt nước trên ô tô, chủ xe nên xác định rõ kiểu loại và kích cỡ của bộ phận này phù hợp với mẫu xe mà mình đang sở hữu. Lời khuyên từ các chuyên gia là khi đi mua gạt nước, chủ xe nên nói rõ tên chiếc xe của mình với các tư vấn viên bán hàng. Các tư vấn viên sẽ biết được loại cần gạt nào phù hợp nhất.

B3: Chùi rửa kính chắn gió và vệ sinh sạch sẽ vị trí cần lắp đặt gạt mưa

B4: Điều chỉnh cần gạt thẳng đứng, sau đó ấn nút chốt và tháo rời thanh gạt cũ

B5: Dùng khăn mềm lau sạch toàn bộ vùng kính chắn gió

B6: Lắp gạt mưa mới vào, điều chỉnh tư thế nằm nghiêng trên bề mặt kính chắn

Cách sử dụng gạt nước trên ô tô bền nhất

Không khởi động gạt nước khi kính chắn đang khô ráo. Dung dịch rửa kính phải là loại chuyên dụng vệ sinh cho ô tô. Tránh pha nước rửa bát hay hóa chất tẩy rửa để vệ sinh kính chắn gió.

Thường xuyên vệ sinh gạt nước, đặc biệt là lưỡi gạt.

Nếu đỗ xe dưới trời nắng nóng, chủ xe nên nhớ dựng đứng gạt nước để tránh cao su bị chảy do hấp thụ nhiệt từ bề mặt kính chắn gió.

Nếu bắt buộc phải đỗ xe ở bãi không có mái che mưa, che nắng thì chủ xe nên chuẩn bị một tấm vải bạt để bảo vệ xế yêu khỏi tác động của môi trường.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại lý Thanh Xuân Ford - Đại lý ủy quyền Ford Việt Nam

Hotline: 093 558 0000

Địa chỉ: 88 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://thanhxuanford.vn/