Henry Ford với mong ước tạo ra xe hơi cho tất cả mọi người

Đăng ngày: 03/12/2021
Đã xem: 920

Tỷ phú Henry Ford nổi tiếng trên toàn thế giới với quyết tâm hiện thực hóa tuyên bố sản xuất ô tô cho tất cả mọi người.

Ford Ranger, mẫu xe bán tải bán chạy số 1 Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây

Tỷ phú Henry Ford đã khiến nền công nghiệp sản xuất ô tô ở Mỹ và thế giới có bước phát triển mang tính đột phá khi biến ô tô trở thành sản phẩm mà mọi người có thể tiếp cận và sử dụng với giá thành rẻ. Ông đã làm được đúng như điều bản thân tuyên bố: "Tôi sẽ tạo ra xe hơi cho tất cả mọi người".

Từ bỏ công việc kỹ sư, theo đuổi đam mê xe hơi

Sinh ngày 30/7/1863 tại Dearborn, Michigan (Mỹ), Henry Ford lớn lên trong gia đình có nguồn gốc từ Ai-len. Gia đình ông đã nhập cư sang Mỹ và sống ở thành phố Michigan. Ngay từ khi còn nhỏ, Henry Ford đã sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc cơ khí.

Năm 16 tuổi, Henry Ford tới Detroit để học nghề thợ máy trong 3 năm. Sau khi học xong, ông về quê nhà lập nghiệp và trở thành thợ điều khiển, sửa chữa đầu máy hơi nước.

Đến năm 1893, ông kỹ sư trưởng làm việc tại công ty Edison Illuminating Company của nhà phát minh Thomas Edison. Mặc dù có công việc ổn định và có tương lai nhưng Henry Ford quyết định từ bỏ việc làm hiện tại để theo đuổi đam mê xe hơi luôn ấp ủ bấy lâu. Vì vậy, năm 1899, ông bỏ việc tại Edison Illuminating Company và dồn toàn bộ tâm trí, công sức vào việc nghiên cứu ô tô.

Trong suốt nhiều năm sau khi bỏ việc, Henry Ford thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm ô tô và sản phẩm đầu tiên có tên Quadricycle ra đời năm 1896 đánh dấu thành công đầu tiên trong sự nghiệp ô tô của tỷ phú này.

Đến năm 1903, Henry Ford thành lập công ty ô tô mang tên mình. Kể từ đó, ông đã dẫn dắt các nhân viên phát minh ra nhiều mẫu ô tô giá rẻ thay đổi cuộc đời ông cũng như cả thế giới.

Với sự nghiệp sản xuất ô tô thành công, Henry Ford trở thành một trong những người được tạp chí Forbes xếp hạng là người đứng đầu trong số 20 doanh nhân có ảnh hưởng nhất thời đại, với tổng tài sản khoảng 199 tỷ USD (con số ước tính khi ông qua đời ngày 7/4/1947).

Ford Everest, mẫu SUV 7 chỗ cỡ trung được trang bị nhiều tính năng an toàn nhất thị trường Việt Nam

Thành công bằng cách chăm chỉ làm việc

Để vươn tới đỉnh cao thành công trong ngành công nghiệp ô tô, tỷ phú Henry Ford đã chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình đó là chăm chỉ làm việc.

Theo chia sẻ của cha đẻ ngành công nghiệp ô tô hiện đại, người càng thành công khó có thể rời công việc của mình được bởi người đó sẽ nghĩ đến công việc suốt cả ngày, thậm chí ban đêm cũng nằm mơ về nó. Một người làm việc chăm chỉ, luôn suy nghĩ làm thế nào để công việc ngày càng tốt hơn sẽ có xu hướng thành công hơn. Người luôn luôn làm việc, không thể rời công việc và có ý chí vươn lên thì cuối cùng sẽ chạm đến thành công.

Bên cạnh chăm chỉ làm việc, niềm đam mê cháy bỏng với ô tô là một trong những yếu tố giúp Henry Ford thành công. Chính niềm đam mê ô tô đã khiến ông có quyết định táo bạo từ bỏ công việc lương cao đầy hứa hẹn ở công ty Edison Illuminating Company mà không suy nghĩ nhiều. Để rồi sau đó, ông dồn mọi tâm huyết vào lĩnh vực sản xuất ô tô.

‘‘Đam mê là một trong số ít những tài sản quý giá nhất của con người. Một người quyết đoán có thể thành công trong hầu hết công việc mà anh ta theo đuổi. Nhưng nếu không đam mê, thì những thành công cũng chẳng còn mấy ý nghĩa", Henry Ford chia sẻ về niềm đam mê đã dẫn dắt ông tới thành công trong sự nghiệp như thế nào.

Một trong những bí quyết giúp Henry Ford kinh doanh thành công được chia sẻ là cần giảm giá mà không làm giảm chất lượng của sản phẩm. Theo ông, nếu nhà sản xuất hạ giá tới mức mà anh ta không có lãi hay bị lỗ thì anh ta phải nỗ lực hơn để tìm ra phương pháp sản xuất tiết kiệm hơn để có lãi. Đặc biệt, nhà sản xuất không được giảm lương công nhân hay tăng giá bán chỉ để thu về lợi nhuận. Do vậy, ông luôn chú trọng đến vấn đề về nguyên vật liệu, kỹ thuật và công nhân để có thể cho ra đời những mẫu ô tô chất lượng với giá thành hợp lý và đảm bảo có lợi nhuận.

Henry Ford năm 1919, lúc đó ông 56 tuổi

Nhà lãnh đạo quan tâm đến đời sống công nhân

Là một ông chủ tập đoàn sản xuất ô tô danh tiếng, tỷ phú Henry Ford được đánh giá là người có đạo đức kinh doanh, đặc biệt là cách đối xử với công nhân. Cụ thể, ông có chính sách tiền lương được đánh giá cao khi trả lương công nhật cho mỗi người thợ tối thiểu là 5 USD và rút thời gian làm việc từ 9 giờ xuống còn 8 giờ/ngày. Việc làm này của Henry Ford đã làm chấn động giới kinh doanh Mỹ thời ấy.

Lý giải về quyết định trên, Henry Ford lập luận nếu như người quét xưởng làm tròn phận sự của mình, anh ta có thể tiết kiệm cho chúng tôi 5 USD bằng cách nhặt nhạnh các vật thừa vương vãi dưới sàn, trong khi anh ta có thể đưa chúng vào sọt rác bằng nhát chổi tắc trách của mình.

Vào thời điểm đó, nhiều người tin rằng ông sẽ phá sản vì hành động trên. Tuy nhiên, thực tế chứng minh quyết định quan tâm đến đời sống công nhân của Henry Ford là đúng đắn và mang lại hiệu quả cao.

Tỷ phú Henry Ford còn được đánh giá là nhà lãnh đạo có tâm khi đào tạo và sử dụng những người lao động tàn tật, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính những hành động quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người lao động, đặc biệt là người tàn tật giúp hình ảnh của Henry Ford ngày càng tăng cao và được mọi người kính trọng.

Không chỉ có sự nghiệp thành công, "ông hoàng ô tô nước Mỹ" Henry Ford ghi dấu ấn trong lòng công chúng bởi một số câu nói nổi tiếng: "Tôi sẽ tạo ra xe hơi cho tất cả mọi người"; "Tôi phải chọn hoặc công việc, hoặc ô tô. Tôi đã chọn ô tô vì tôi biết rằng chắc chắn ô tô sẽ giúp tôi thành công"; "Nếu có bí quyết của sự thành công thì đó là khả năng tự đặt mình vào địa vị người khác và xem xét sự vật vừa theo quan điểm của họ, vừa theo quan điểm của mình. Đa số mọi người tiêu phí thời gian và sức lực vào việc đi đường vòng để tránh các vấn đề hơn là tìm cách giải quyết chúng"; "Không ngừng sáng tạo thì sẽ không sợ bị diệt vong"; "Bất kỳ ai dừng học tập đều già, dù anh ta ở tuổi hai mươi hay tám mươi. Bất kỳ ai đang học tập đều trẻ. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ tâm hồn bạn trẻ trung"...

Nguồn: Báo Giao Thông


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại lý Thanh Xuân Ford - Đại lý ủy quyền Ford Việt Nam

Hotline: 093 558 0000

Địa chỉ: 88 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://thanhxuanford.vn/