4 dấu hiệu cho biết lọc xăng ô tô đang bị nghẹt

Đăng ngày: 03/12/2021
Đã xem: 644

Trong một hệ thống vận hành của xe, xăng được tính toán để có thể phun một cách chính xác và tiết kiệm mà vẫn có thể giúp xe đạt được công suất tối ưu. Và để nhiên liệu được đảm bảo sạch, chúng ta cần phải lọc lại các cặn bẩn trong xăng và thiết bị lọc xăng có chức năng chính như thế.

Nếu không được lọc lại, xăng sẽ bị lẫn các cặn bẩn vào tới vòi phun sẽ làm tắc pép phun khiến trì trệ động cơ. Trên thực tế, xăng luôn pha thêm một tỉ lệ nước nhỏ, do đó mà việc tiếp xúc giữa xăng và nước như thế sẽ khiến bình bị gỉ sắt. Trong trường hợp khi bình gần hết xăng, các cặn gỉ này sẽ theo đường tiếp xăng mà đi vào buồng đốt gây kim phun xăng. Nhưng nhờ thiết bị lọc xăng mà đã loại bỏ những “vị khách không mời” này. Qua một thời gian, các cặn gỉ này đóng quá lâu trên thiết bị sẽ gây nên hiện tượng nghẽn lọc xăng ô tô và ảnh hưởng tới toàn hệ thống xe. Hyundai Đông Đô trong bài viết này sẽ chỉ cho các bác tài 4 dấu hiệu cho biết lọc xăng của ô tô đang bị nghẹt.

1. Tiếng động lạ từ đầu máy

Do lọc xăng bị nghẹt nên xăng khó khăn để có thể qua được để đến động cơ, làm cho công suất làm việc của động cơ bị giảm sút khá nhiều. Ngoài ra cũng làm lượng xăng bơm vào buồng đốt không đủ, làm giảm áp suất buồng đốt, tạo nên tiếng động như gõ vào. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần nên mang xe ra trung tâm bảo dưỡng để có thể kiểm tra lại và khắc phục lỗi ngay lập tức, để tránh các lỗi nghiêm trọng hơn.

2. Hiện tượng động cơ nổ ngoài

Nổ ngoài tức đơn giản là hiện tượng có tia lửa lóe ra ống pô. Nguyên nhân là do quá trình cháy không diễn ra ở xy lanh mà ở bên ngoài động cơ, ngay đường ống pô xả. Trong khi đó, hiện tượng bỏ máy tức hiện tượng động cơ nổ không đều, có máy nổ có máy không nổ làm tiếng máy không được tốt như thông thường và dẫn tới hiệu suất làm việc của máy giảm sút thấy rõ.

Lý do của 2 hiện tượng trên thường sẽ do việc nghẽn lọc xăng ô tô khiến nhiên liệu lên không đều. Xe bị nổ hụt hơi dẫn đến có một lượng dư không đốt cháy hết thải ra ngoài đường xả và cháy phía pô tạo hiện tượng nổ ngoài. Cũng cùng lý do, khi xăng không lên đủ thì sẽ khiến máy xe không làm việc được đồng đều, và gây nên hiện tượng bỏ máy. Tuy nhiên, bạn cần phải đến các garage uy tín để kiểm tra lại vì còn vài nguyên nhân khác như đánh lửa trục trặc.

3. Xe nổ máy không ổn định hoặc nổ máy nhưng không chạy được

Bạn mất rất nhiều thời gian để có thể nổ máy xe vận hành được. Vậy rất có thể là bạn đang bị nghẹt lọc xăng ô tô rồi đấy. Như đã đề cập nhiều lần ở trên, khi nghẽn lọc xăng ô tô, thì lượng nhiên liệu đi qua để có thể vào được buồng đốt rất ít và không đủ cung cấp cho động cơ.

Điều đó khiến cho máy xe bạn làm việc trong điều kiện thiếu công suất; nên xe sẽ bị khó khởi động hơn và nếu khởi động được thì máy nổ cũng không đều như bình thường. Để khắc phục được điều này, bạn phải đạp ga nhiều lần để có thể đủ lượng xăng giúp xe vận hành và đi ngay ra bảo dưỡng để khắc phục tình trạng này.

4. Xe bị hao xăng hơn thông thường

Đúng là khi chạy xe thì sẽ xăng sẽ xuống. Thế nhưng, nếu xe ô tô bị hết xăng nhanh hơn bình thường quá nhiều thì bạn cần xem xét về khả năng lọc xăng bị nghẹt. Bởi lọc xăng bị nghẹt sẽ khiến lượng xăng tiêu thụ nhiều hơn như động cơ vẫn khó nổ, giảm công suất gây giảm tuổi thọ máy và ô nhiễm môi trường.

Trên thực tế, việc vệ sinh lọc xăng rất khó, và thông thường bạn sẽ thay thiết bị này. Nên mọi người sau khi đi mỗi 40.000 km thường sẽ thay mới để đảm bảo xe luôn đạt hiệu suất tốt.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại lý Thanh Xuân Ford - Đại lý ủy quyền Ford Việt Nam

Hotline: 093 558 0000

Địa chỉ: 88 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://thanhxuanford.vn/